- 22 Tháng Chín, 2021
- 0 Bình luận
- 220 Lượt xem
Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc
Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món chè trôi nước truyền thống đúng không nào? Cùng lamaca vào bếp để học cách làm chè trôi nước ngũ sắc hấp dẫn, bắt mắt, thơm ngon. Cùng thực hiện ngay món chè này nhé!
Nguyên liệu dành cho 4 người:
- Bột nếp: 500gr
- Đậu xanh: 500gr (không vỏ)
- Nước cốt dừa: 550ml
- Khoai lang trắng: 200gr
- Nước cốt lá dứa: 2 muỗng canh
- Nước cốt củ dền (hoặc nước cốt lá cẩm): 2 muỗng canh
- Nước cốt dành dành (hoặc nước cốt nghệ tươi): 2 muỗng canh
- Nước cốt gấc: 2 muỗng canh
- Gừng
- Mè rang
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Đường phèn: 250gr
- Muối
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh. Tiếp đến cho khoai vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi.
+ Sau khi khoai chín mềm, bạn lấy khoai ra tô, dùng nĩa tán nhuyễn mịn.
+ Đậu xanh mua về, đãi sạch, ngâm ngập trong nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu xanh mềm rồi vớt đậu ra rổ, để ráo.
+ Gừng bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cắt sợi.
Bước 2: Trộn bột bánh
+ Tán khoai xong bạn thêm vào 500gr bột nếp, dùng tay trộn cho khoai và bột nếp hòa quyện thật đều với nhau.
+ Tiếp đến bạn cho vào từ từ 100ml nước sôi, vừa cho nước sôi vừa nhào trộn để bột quyện thành khối, dẻo mịn, chia thành 5 phần bột bằng nhau.
Bước 3: Làm màu ngũ sắc
+ Cho lần lượt mỗi phần bột trộn riêng với nước cốt củ dền, nước cốt lá dứa, nước cốt dành dành, nước cốt gấc, nhào đều.
+ Còn 1 phần bạn để màu tự nhiên của bột.
Bước 4: Làm nhân đậu xanh
+ Cho đậu xanh vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 250ml nước cốt dừa, 30gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối.
+ Đổ thêm nước lọc sao cho xấp mặt đậu, nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nấu thêm khoảng 20 phút cho tới khi thấy đậu cạn nước là được.
+ Bạn dùng chày giã nhuyễn đậu, rồi lấy 1 muỗng canh đậu vo viên tròn làm nhân.
Bước 5: Tạo hình
+ Bạn lấy 1 muỗng canh bột vo viên tròn, ấn hơi dẹp ra rồi lấy 1 viên nhân đậu xanh đặt vào giữa miếng bột.
+ Túm bột lại để bột bao lấy nhân đậu xanh, vo tròn. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
Bước 6: Luộc viên chè
+ Đun sôi nồi nước trên lửa vừa rồi thả các viên chè vào, luộc khoảng 15 phút đến khi viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước.
+ Lúc này, bạn vớt các viên chè ra, thả vào tô nước lạnh, ngâm các viên chè khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
Bước 7: Nấu nước cốt dừa, nước đường và hoàn thành
+ Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 300ml nước cốt dừa, 20gr đường phèn, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan đường.
+ Đợi nước sôi bạn vừa cho 15ml nước bột bắp (1 muỗng cà phê bột bắp pha với 2 muỗng cà phê nước) vừa khuấy đều, thấy nước sền sệt lại thì tắt bếp.
+ Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước cùng 200gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng, nấu khoảng 2 – 3 phút cho đường tan.
+ Tiếp đó bạn cho các viên chè vào nấu cùng thêm 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
+ Múc chè ra chén, rắc thêm mè trắng rang, chan thêm 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm: Chè trôi nước ngũ sắc đã hoàn thành rồi, món chè với màu sắc hài hòa, vô cùng bắt mắt. Viên chè dẻo dai, ngọt nhẹ, hòa quyện nhân đậu xanh bùi bùi, mùi gừng thơm thoang thoảng, thêm chút vị béo của nước cốt dừa, 1 ít mè rang làm tăng thêm hương vị, ăn rất ngon. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha!